Home » Quốc Tế » Những quy định an toàn hàng không mới ở Australia gây nhiều rắc rối cho hành khách

Những quy định an toàn hàng không mới ở Australia gây nhiều rắc rối cho hành khách

Những quy định mới trong dự luật về an toàn hàng không của Australia đang làm nảy sinh quan ngại hành khách có thể trở thành mục tiêu tấn công khủng bố đầu tiên tại các sân bay của nước này.

Theo dự luật mới, hành khách trên các chuyến bay nội địa của Australia sẽ buộc phải xuất trình thẻ căn cước trước khi làm thủ tục trong mỗi chuyến bay.

Các nhà quản lý sân bay Australia cho rằng quy định này không phù hợp, khiến quá trình làm thủ tục cho hành khách bị chậm trễ và gây ra tình trạng hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định quy định nói trên sẽ không phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn các phần tử khủng bố vốn không có trong danh sách “đen” bị giám sát. Quy định này cũng được cho sẽ gây phiền nhiễu khi không phải tất cả các hành khách đều mang theo thẻ căn cước khi bay.

Dự kiến, giới chức quản lý các sân bay của Australia sẽ trình bày quan ngại và ý kiến đóng góp cho dự luật trên tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malcolm Turnbull và các đại diện khác trong chính phủ, sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Giới chủ các sân bay Australia sẽ khuyến nghị chính phủ thực hiện giải pháp thay thế, đó là lắp đặt thiết bị máy móc công nghệ hiện đại nhất rà soát hành lý của hành khách trước khi được chuyển lên máy bay.

Australia hiện đang thúc đẩy dự luật mới về an toàn hàng không sau khi Cơ quan An toàn Vận tải Mỹ thông báo xem xét lại vấn đề an ninh trên các chuyến bay sau vụ việc linh kiện chế tạo bom được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Sydney trên một chuyến bay thương mại mới đây.

Bộ trưởng Giao thông Australia cam kết nhà chức trách nước này sẽ phối hợp với các cơ quan an ninh quốc tế để quản lý chặt chẽ hơn các vấn đề về an toàn hàng không.

Từ năm 2015, Australia hiện thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trên các chuyến bay khởi hành từ Syria, Ai Cập, Bangladesh, Yemen và Somali do lo ngại nguy cơ khủng bố.