Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch từ lợi thế nông nghiệp

Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã phát triển nhiều vùng chuyên canh các sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: Vùng sản xuất nho, hành, tỏi, măng tây xanh ở huyện Ninh Hải; sản xuất nho, táo ở huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm; chăn nuôi dê, cừu ở các huyện Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước, Thuận Bắc; trồng rau màu ở huyện Ninh Phước; trái cây đặc sản Lâm Sơn ở huyện Ninh Sơn.

Bên cạnh phát triển sản xuất, hiện nay, nhiều nhà vườn, chủ trang trại còn kết hợp mở cửa đón khách tham quan, thưởng thức các sản phẩm ngay tại vườn, góp phần nâng cao lợi thế để phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp.

Mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch đang phát triển khá mạnh tại Ninh Thuận. Một trong những hướng phát triển du lịch nông nghiệp khá hiệu quả này là tour đưa khách tham quan, thưởng thức các sản phẩm từ nho ngay tại vườn ở làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải). Đây đang là một trong những điểm nhấn đặc biệt các hãng lữ hành ưu tiên lựa chọn khi đưa du khách tới Ninh Thuận. Đến làng nho, du khách có thể tự tay cắt những chùm nho yêu thích và thưởng thức tại vườn. Các nhà vườn cũng kết hợp bán sản phẩm từ nho tại chỗ, không thông qua trung gian nên hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tại trang trại nho Ba Mọi (ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), mỗi ngày đều đón hàng trăm du khách trong, ngoài nước đến tham quan, thưởng thức và tìm hiểu về nghề trồng nho đặc thù của Ninh Thuận. Ông Nguyễn Văn Mọi – chủ trang trại cho biết, trải nghiệm thực tế tại vườn nho luôn là điều mới mẻ khiến du khách thích thú khi đến Ninh Thuận. Du khách sẽ được thỏa sức tham quan, chụp hình bên những vườn nho sai trĩu quả, nghe giới thiệu về lịch sử cây nho, kỹ thuật trồng, thu hái, đặc biệt là thưởng thức nho tươi và các sản phẩm chế biến từ nho như mứt nho, rượu vang nho…

Để đa dạng hóa các loại hình du lịch nông nghiệp, tỉnh Ninh Thuận đưa vào khai thác tour tham quan vườn trái cây Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn), nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, được những nông dân giàu kinh nghiệm chăm sóc nên vườn trái cây ở đây xanh tốt quanh năm. Đến vườn trái cây, du khách sẽ hòa mình vào không khí làng quê thanh bình, thỏa sức nhìn ngắm, thưởng thức những trái măng cụt có vị thơm, ngọt dịu; trái sầu riêng giống Thái Lan cơm vàng, hạt lép; trái bưởi da xanh hương vị ngọt thanh… Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng những món ăn độc đáo do chính chủ vườn chế biến như “gà nấu chôm chôm”, “gà ướp sầu riêng nướng”, “gỏi gà trộn măng cụt”.

Ông Nguyễn Trần Vượng – Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, phát triển du lịch nông nghiệp là một kênh quảng bá hữu hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. Đây cũng là một trong những hình thức tiêu thụ hàng hóa nông sản tại chỗ hiệu quả cho nông dân. Du lịch nông nghiệp đang có những tác động tích cực với kinh tế địa phương, hỗ trợ, làm tăng thêm giá trị các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Theo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Ninh Thuận: Để đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp ở Ninh Thuận trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về cách làm du lịch nông nghiệp. Khi người dân thấy rõ lợi ích giữa việc kết hợp các sản phẩm nông nghiệp với hoạt động du lịch mang lại từ đó họ sẽ chủ động, tích cực tham gia.

Ngoài ra, tỉnh cần có chiến lược, quy hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp độc đáo cũng như quảng bá sản phẩm đến với du khách. Để tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, tỉnh Ninh Thuận cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng cho các địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch nông nghiệp; thường xuyên mở lớp tập huấn hướng dẫn người dân về cách làm du lịch. Bên cạnh đó, cần tăng cường liên kết giữa các công ty du lịch và nhà vườn; khuyến khích, hỗ trợ mô hình du lịch nông nghiệp khởi nghiệp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now