Paris Air Show hứa hẹn nhiều đơn hàng kỷ lục

Hai gã khổng lồ Boeing và Airbus kỳ vọng đạt được ít nhất 220 đơn hàng máy bay thân hẹp tại Triển lãm Hàng không Paris, khai mạc hôm nay (15/6).

75% hành khách di chuyển qua đường hàng không đang bay trên những phi cơ thân hẹp (loại một lối đi ở giữa) như Boeing 737 và Airbus A320. Đây là những cỗ máy tăng trưởng thực sự của ngành hàng không, chứ không phải những đôi cánh khổng lồ như 787 Dreamliner hay A380. Tại Paris Air Show lần năm nay, 2 đại gia Boeing và Airbus cũng gây chú ý ở phân khúc này với dòng 737 Max và A320 Neo.

Airbus kỳ vọng tăng mạnh doanh số A320 Neo sau triển lãm tại Paris.
Airbus kỳ vọng tăng mạnh doanh số A320 Neo sau triển lãm tại Paris.

Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết hợp đồng bán 100 chiếc 737 Max cho hãng cho thuê máy bay hàng đầu thế giới – AerCap có thể là giao dịch lớn nhất của Boeing lần này. Giá trị đơn hàng này có thể lên tới hơn 10 tỷ USD, nếu tính theo mức giá 106,9 triệu USD cho một chiếc Max 8 – dòng bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Trong khi đó, Airbus đã gần đạt thỏa thuận bán 60 chiếc A320 Neo cho bộ phận cho thuê máy bay của GE – GE Capital Aviation Service. Công ty này gần đây cũng đặt mua Max và Neo, còn AeCap mới có Neo. GE cũng là nhà phân phối độc quyền động cơ cho Max.

Triển lãm lần này cũng là dịp AerCap cải thiện được tình trạng thiếu hụt máy bay. Theo CEO Aengus Kelly, hãng cần mua khoảng 300 chiếc Max để thay thế dần cho mẫu 737 cũ. Max là mẫu máy bay Boeing mới nhất trong dòng 737, và sẽ bắt đầu đi vào khai thác vào năm 2017. Neo cũng sẽ được Airbus ra mắt vào cuối năm nay.

Korean Air cũng được cho là có kế hoạch mua 30 chiếc Boeing Max, cùng 30 chiếc A320 Neo. A320 Neo và dòng máy bay cỡ lớn A330 cũng lọt vào tầm ngắm của Saudi Arabian Airlines. Giá bán lẻ của A320 Neo là 106,2 triệu USD. Các hãng không và những hãng cho thuê thường được ưu đãi mua với giá bán buôn.

Doanh số bán máy bay thân hẹp như Boeing 737 đang bùng nổ khi khi nhu cầu du lịch ở tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới nổi tăng cao. Tại Triển lãm lần này, Boeing cũng lần đầu tiên cho trình diễn dòng máy bay cỡ lớn 787-9, trước khi bàn giao sản phẩm này cho hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Vietnam Airlines dự kiến khai thác máy bay mới trên tuyến nội địa giữa Hà Nội – TP HCM, trước khi vận chuyển hành khách trên đường bay quốc tế giữa Hà Nội/TP HCM – Heathrow (London, Anh).

Call Now