Home » Quốc Nội » Phi công nghe nhầm huấn lệnh, 2 chuyến bay bị uy hiếp an toàn ở Đà Nẵng

Phi công nghe nhầm huấn lệnh, 2 chuyến bay bị uy hiếp an toàn ở Đà Nẵng

Hai máy bay bị uy hiếp an toàn bay tại sân bay Đà Nẵng do phi công và kiểm soát viên không lưu mắc sai sót.

Sự cố xảy ra hôm 8/7, khi máy bay TWB128 (hãng hàng không T’Way Hàn Quốc) chuẩn bị đến đường băng 35L, kiểm soát viên không lưu tại sân bay Đà Nẵng đã yêu cầu tổ lái dừng chờ trước đường băng 35L.

Tuy nhiên, phi công máy bay TWB128 nghe nhầm và đọc lại là máy bay sẽ đi lên đường băng 35L. Lời thoại của phi công không đúng song kiểm soát không lưu đã không phát hiện sai sót này.

Sau đó, tổ lái máy bay TWB128 đã đưa máy bay đi lên đường băng 35L chuẩn bị cất cánh. Trong khi đó, kiểm soát viên không lưu lại tiếp tục cấp huấn lệnh cho máy bay VJC 545 của hãng Vietjet Air hạ cánh trên đường băng này.

Khi phát hiện máy bay Hàn Quốc lên đường băng, kiểm soát viên không lưu đã phải hủy lệnh cất cánh cho máy bay này.

Phi công nghe nhầm huấn lệnh, 2 chuyến bay bị uy hiếp an toàn ở Đà Nẵng
Phi công hãng hàng không T’Way nghe nhầm huyến lệnh, nhưng kiểm soát viên không nhắc lại
Sự cố xảy ra do kiểm soát viên không lưu và tổ lái thực hiện việc nghe và nhắc lại chưa đúng quy định. Kiểm soát viên không sửa lại phần đọc sai của phi công, còn phi công máy bay Hàn Quốc nhắc lại không chính xác, nói nhanh, không rõ ràng. Công ty Quản lý bay miền Trung được yêu cầu phải bình giảng, rút kinh nghiệm đến các kiểm soát viên không lưu trong việc điều hành bay.

Hãng hàng không Hàn Quốc T’Way cũng được nhà chức trách Việt Nam yêu cầu rút kinh nghiệm cho tổ lái về việc nghe và nhắc lại lệnh không lưu rõ ràng, mạch lạc.

Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) Đoàn Hữu Gia cho biết, qua vụ việc cho thấy có cả lỗi của kiểm soát viên không lưu và phi công. Phi công không tuân theo huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu. VATM đã báo cáo Cục Hàng không VN về vụ việc này.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng yêu cầu các bộ phận chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm.