Phó tổng thống Indonesia: ‘Máy bay AirAsia có thể đã rơi’

Hoạt động tìm kiếm dự kiến sẽ nối lại ngay sau khi thời tiết cho phép, nhiều khả năng vào 7h sáng mai giờ Indonesia.

Hoạt động tìm kiếm sẽ tập trung ở khu vực giữa Kalimantan, Borneo, và Java, Indonesia. Theo giới chức Indonesia, cho đến nay chưa có mảnh vỡ nào được tìm thấy.

Hải quân Indonesia tham gia hoạt động tìm kiếm QZ8501
Hải quân Indonesia tham gia hoạt động tìm kiếm QZ8501

Hãng tin Xinhua cho biết Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói máy bay có thể đã bị rơi nhưng ông không có thông tin về vị trí rơi. “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào cho thấy vị trí máy bay bị rơi”, Xinhua dẫn lời ông Kalla tại cuộc họp báo ở Jakarta.

Phó tổng thống Indonesia (giữa) phát biểu với báo giới từ Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia tại Jakartar.
Phó tổng thống Indonesia (giữa) phát biểu với báo giới từ Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia tạPhó tổng thống Indonesia (giữa) phát biểu với báo giới từ Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia tại Jakartar. i Jakartar.

BBC dẫn lời Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, người đứng đầu hoạt động tìm kiếm cứu nạn QZ8501, cho biết nhiều khả năng máy bay đã trải qua “một vụ tai nạn”. “Sau hơn 10 giờ tìm kiếm, cho đến nay có khả năng lớn đã có một vụ tai nạn xảy ra (với máy bay)”, ông Kalla nói với báo giới.

21h18 icon

Ari Putro Cahyono ở Surabaya, Indonesia, cho biết gia đình 10 người của anh đã lỡ chuyến bay QZ8501 vào sáng nay do anh không đọc email thông báo giờ bay được đẩy lên sớm trước hai giờ. Anh cho biết tâm trạng lúc này khá “lẫn lộn”.

Chủ tịch AirAsia Tony Fernandes cho biết tại cuộc họp báo ở Surabaya rằng ông biết rất ít về vị trí của máy bay. “Mối quan tâm hiện tại của chúng tôi là các thân nhân. Trong lúc này không có gì quan trọng hơn gia đình của các phi hành đoàn và hành khách. Chúng tôi sẽ chăm sóc họ”, ông nói.

Indonesia chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Singapore, theo đó 4 tàu hải quân Singapore sẽ gia nhập đội tìm kiếm QZ8501.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết một máy bay C-130 của không quân nước này đã tới khu vực tìm kiếm vào 6h30 tối. Máy bay đã tìm kiếm trong hai tiếng và đã rời đi sau khi giới chức Indonesia tạm ngưng hoạt động do trời tối.

Người thân của hành khách trên QZ8501 lo lắng đợi tin tại sân bay Juanda, Surabaya, Indonesia.
Người thân của hành khách trên QZ8501 lo lắng đợi tin tại sân bay Juanda, Surabaya, Indonesia.

AP đưa tin mặc dù cuộc tìm kiếm bằng máy bay đã tạm ngưng do trời tối, một số tàu vẫn tiếp tục tìm dấu vết của QZ8501.

 • 19h33 icon

  Bộ Giao thông Indonesia xác nhận khoảng 11 tiếng sau khi QZ8501 mất liên lạc, công cuộc tìm kiếm bằng máy bay đã tạm dừng do trời tối, khiến tầm nhìn kém và thời tiết xấu.

  Vẫn chưa có xác nhận về điều gì đã xảy ra với máy bay QZ8501. Phi công đã yêu cầu thay đổi đường bay để tránh bão và không hề phát tín hiệu cấp cứu trước khi mất liên lạc với trạm không vận.

Người thân của của hành khách trên QZ8501 lo lắng chờ đợi thông tin tại Surabaya, Indonesia.
Người thân của của hành khách trên QZ8501 lo lắng chờ đợi thông tin tại Surabaya, Indonesia.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai phủ nhận tin đồn đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay.

“Hiện tại có nhiều tin đồn nói rằng họ đã tìm thấy máy bay. Điều đó không đúng vào thời điểm này. Chúng tôi vẫn đang tìm máy bay”, ông cho biết trong một cuộc họp báo.

Ba máy bay rà soát ba khu vực nơi QZ8501 được cho là đã mất liên lạc trong suốt hai giờ mà không có kết quả, Chanel News Asia dẫn lời một quan chức phụ trách đội tìm kiếm Indonesia cho biết.

Đường đi của QZ8501. Vòng tròn đỏ chỉ vị trí máy bay mất liên lạc.
Đường đi của QZ8501. Vòng tròn đỏ chỉ vị trí máy bay mất liên lạc.

AFP dẫn lời quan chức thuộc Bộ giao Thông Indonesia cho biết công cuộc tìm kiếm QZ8501 đã bị dừng do trời tối.

“Chúng tôi đã dừng vào 17h30 (10h30GMT) do trời đang tối dần. Thời tiết cũng không tốt và gió đang mạnh dần lên”.

“Ngày mai chúng tôi sẽ bắt đầu vào 7h sáng hoặc sớm hơn nếu thời tiết tốt”, ông cho biết.

Quốc tịch hành khách:

1 Singapore

1 Malaysia

3 Hàn Quốc

1 Anh

149 Indonesia

Quốc tịch phi hành đoàn:

1 Pháp

6 Indonesia

 • 17h56 icon

  Malaysia cử 3 tàu hải quân và ba máy bay hỗ trợ tìm kiếm QZ8501. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammudin Hussein cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Indonesia “trên tinh thần đoàn kết ASEAN. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu chính phủ Indonesia cần”.

 • 17h46 icon

  Máy bay C-130 của Không quân Singapore dự kiến tới khu vực tìm kiếm trong vòng vài giờ nữa, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cho hay.

17h10 icon

Theo tờ New Straits Times của Malaysia, một máy bay khác của AirAsia số hiệu AK6242 bay từ Penang tới Langkawi vào sáng nay đã phải quay đầu trở lại do gặp trục trặc kỹ thuật.

Chỉ còn khoảng một giờ nữa trước khi trời tối, khiến công cuộc tìm kiếm QZ8501 gặp nhiều khó khăn.
Chỉ còn khoảng một giờ nữa trước khi trời tối, khiến công cuộc tìm kiếm QZ8501 gặp nhiều khó khăn.

Công tác tìm kiếm và cứu nạn đang được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của Trung tâm Hàng không Indonesia (CAA). Hãng đã thành lập Trung tâm Cứu nạn khẩn cấp dành cho các gia đình, thân nhân của những hành khách có mặt trên chuyến bay QZ8501.

Tuyên bố của Airbus về máy bay mất tích AirAsia QZ8501 cho biết máy bay được bàn giao tháng 10/2008, đã bay xấp xỉ 23.000 giờ trên khoảng 13.600 chuyến.

AirAsia cho biết máy bay trải qua lần bảo trì gần nhất vào 16/11 vừa qua. Cơ trưởng chuyến bay đã trải qua hơn 6.100 giờ bay.

Giao diện AirAsia chuyển tông màu xám đen sau thông báo đầu tiên về tình trạng chuyến bay QZ8501
Giao diện AirAsia chuyển tông màu xám đen sau thông báo đầu tiên về tình trạng chuyến bay QZ8501
Ảnh vệ tinh chụp thời tiết trên không phận Indonesia thời điểm máy bay mất tích.
Ảnh vệ tinh chụp thời tiết trên không phận Indonesia thời điểm máy bay mất tích.

Theo hãng tin Antara, cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia của Indonesia, Basarnas, đã gửi một đội đến Belitung. Vị trí tai nạn được cho là trong khoảng 80-100 hải lý tính từ Belitung, Supriandi, một phát ngôn viên của Basarnas tại Pangkalpinang nói.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc cơ quan vận tải hàng không, Djoko Murjatmodjo, chỉ cho biết đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những dấu hiệu của đống đổ nát xung quanh khu vực chiếc máy bay được thông báo nhìn thấy lần cuối.

Các quan chức tìm kiếm và cứu hộ phát biểu rằng họ tin chiếc máy bay Airbus A320 có thể đã bay vòng trên vùng biển gần Belitung để tránh một cơn bão, trước khi gặp nhiễu loạn nghiêm trọng và rơi xuống đại dương.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Liow Tiong La.
Bộ trưởng Giao thông Indonesia Liow Tiong La.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Liow Tiong Lai phủ nhận thông tin cho rằng QZ8501đã được tìm thấy.

Thông tin từ nhật báo China Press của Malaysia dẫn nguồn cảnh sát cho biết không có dấu hiệu máy bay mất tích bị khủng bố.

Vị trí máy bay QZ8501 mất liên lạc.
Vị trí máy bay QZ8501 mất liên lạc.

Jakarta Post dẫn thông tin từ một quan chức trong Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết, máy bay QZ8501 được cho là đã rơi ở vị trí 03.22.46 Nam và 108.50.07 Bắc, cách đảo Belitung khoảng 80-100 hải lý. Belitung nằm ở bờ đông của Sumatra, Indonesia, trên Biển Java.

Hãng hàng không AirAsia trước đó thông báo máy bay mang số hiệu QZ8501 xuất phát từ Surabaya, Indonesia tới Singapore lúc 5h35 sáng ngày 28/12/2014 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu từ 7h24. Phi cơ của hãng đã xin bay theo một đường bay khác vì lý do thời tiết xấu trước khi mất liên lạc và việc liên lạc với máy bay bị mất khi nó đang nằm dưới sự kiểm soát của Trạm Kiểm soát Không lưu Indonesia (ATC).

Chiều nay, một số cổng thông tin điện tử Indonesia đưa tin máy bay rơi ngoài khơi đảo Sumatra, 5 giờ sau khi nó mất tích. Cổng thông tin Bangka Pos dẫn lời ông Yuhinu, một quan chức địa phương cho biết máy bay rơi ở vùng biển ngoài khơi Đông Belitung, ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Sumatra. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Máy bay chở 155 hành khách và 7 thành viên tổ bay. Về quốc tịch, có 156 người Indonesia, ba người Hàn Quốc, một người Singapore và một người Malaysia và một người Pháp. Trong số hành khách có 16 trẻ em và một trẻ sơ sinh.

Cơ trưởng máy bay có kinh nghiệm với 6.100 giờ bay, cơ phó đã thực hiện gần 2.300 giờ. Máy bay là một chiếc Airbus A320-200. Lần bảo dưỡng gần đây nhất vào ngày 16/11.

Vị trí đảo Belitung.
Vị trí đảo Belitung.

Call Now