Sân bay quốc tế Sydney lỗ 38 triệu USD do dịch COVID-19

Sân bay quốc tế Sydney (Sydney Airport), một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới, vừa công bố khoản lỗ ròng 53,6 triệu AUD (38 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2020.

Sân bay quốc tế Sydney (Sydney Airport), một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới, vừa công bố khoản lỗ ròng 53,6 triệu AUD (38 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2020 và kế hoạch tăng thêm 2 tỷ AUD (1,42 tỷ USD) vốn chủ sở hữu, nhằm vực dậy công ty sau những tác động “kinh hoàng” do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong thông báo ngày 11/8, Giám đốc điều hành Geoff Culbert cho biết Sydney Airport đang cố gắng linh hoạt hệ thống thanh khoản tài chính để thích ứng với những khó khăn hiện nay.

Trong nửa đầu năm nay, Sydney Airport đạt tổng doanh thu 511 triệu AUD (362,81 triệu USD), giảm 35,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu thuộc mảng hàng không được xác định là giảm mạnh nhất, với ít hơn 58% do lệnh đóng cửa biên giới dẫn đến việc đình chỉ hầu hết các chuyến bay đến và đi của Australia và lượng hành khách giảm mạnh.

Doanh thu kinh doanh hạ tầng và vận tải mặt đất giảm 51%, doanh thu bán lẻ giảm 44% và doanh thu bất động sản, cho thuê xe ô tô giảm 31,3%.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 đã bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc và một số quốc gia khác, nhưng lưu lượng hành khách qua lại tại Sydney Airport vẫn đạt 9 triệu lượt. Nhưng sang quý II/2020, con số này đã “bốc hơi” nhanh chóng, chỉ còn 400.000 hành khách, giảm 97% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Culbert nhận định sự không chắc chắn vẫn “phủ bóng” lên triển vọng 6 tháng cuối năm 2020 và không một nhà kinh tế nào có thể phán đoán được chính xác phải mất bao lâu để thị trường hàng không thế giới có thể quay trở lại mức như thời điểm trước đại dịch.

Vì vậy, ông nhấn mạnh Sydney Airport đang thực hiện các hành động quyết liệt hơn nữa để củng cố bảng cân đối kế toán và giúp đảm bảo công ty vẫn được vốn hóa tốt, đối phó với những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra và sẵn sàng bứt phá tăng trưởng trong tương lai.

Dự kiến việc tăng vốn chủ sở hữu của Sydney Airport sẽ thực hiện thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu. Các cổ đông hiện có được quyền ưu tiên mua trước trong hai ngày 11-12/8, sau đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được đăng ký quyền mua đến hết ngày 2/9.

Hiện giá cổ phiếu của Sydney Airport đang được giao dịch ở mức 5,39 AUD/cổ phiếu (3,82 USD/cổ phiếu) trên thị trường chứng khoán Australia./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now