Saudi Arabia mở không phận cho chuyến bay của UAE đến tất cả các nước

Saudi Arabia đã chấp thuận đề nghị của UAE về việc cho phép bay qua không phận Saudi Arabia đối với các chuyến bay đến UAE cũng như khởi hành từ UAE đến tất cả các nước.

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 2/9 đưa tin nước này đã đồng ý cho các chuyến bay của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bay qua không phận của Saudi Arabia đến “tất cả các nước.”

Quyết định trên được đưa ra sau khi Riyadh lần đầu tiên cho phép chuyến bay lịch sử giữa Israel và UAE bay qua không phận của Saudi Arabia để rút ngắn thời gian bay, dù Riyadh chưa thiết lập quan hệ chính thức với Tel Aviv.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết nước này đã chấp thuận đề nghị của UAE về việc cho phép bay qua không phận Saudi Arabia đối với các chuyến bay đến UAE cũng như khởi hành từ UAE đến tất cả các nước.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các hãng hàng không của nước này sẽ được phép bay thẳng tới UAE.

Trong một thông điệp qua video, ông Netanyahu không nói rõ các máy bay của Israel sẽ được bay qua không phận Saudi Arabia, nhưng ông chỉ tuyến bay trong tương lai trên một bản đồ thể hiện điều này, đồng thời nhấn mạnh chuyến bay thẳng đầu tiên của máy bay Israel tới UAE ngày 31/8 vừa qua sẽ không phải là chuyến cuối cùng.

Trước đó, ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian. Theo đó, UEA sẽ là nước thứ ba trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994). Ngày 31/8, chuyến bay thẳng đầu tiên từ Israel đến UAE đã được thực hiện.

Mặc dù cho phép chuyến bay trên bay qua không phận Saudi Arabia, song Riyadh khẳng định nước này sẽ không theo sau UAE thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi nhà nước Do Thái ký với Palestine một thỏa thuận hòa bình được quốc tế công nhận./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now