Home » Quốc Tế » Ấn Độ sẽ vượt Anh để trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới

Ấn Độ sẽ vượt Anh để trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới

Theo một báo cáo mới của Trung tâm Hàng không châu Á – Thái Bình Dương, Ấn Độ sẽ vượt qua Anh để trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới vào năm 2026.

Du lịch bằng đường hàng không ở Ấn Độ đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc và điều đó khiến các sân bay của nước này không thể theo kịp.
Theo một báo cáo mới của Trung tâm Hàng không châu Á – Thái Bình Dương (CAPA), sân bay ở các thành phố lớn của Ấn Độ hiện đang hoạt động ở mức 70% công suất, trong đó sân bay tại New Delhi và Mumbai ở mức trên 80%. Tuy nhiên số lượng hành khách đi lại có khả năng sẽ vượt quá công suất vào năm 2022.

Dựa trên số liệu của chính phủ Ấn Độ, sân bay ở sáu thành phố lớn bao gồm Mumbai, Delhi, Bangalore, Chennai, Kolkata và Hyderabad hiện chiếm tới hai phần ba lưu lượng hàng không của cả nước. Sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji ở Mumbai đã “gần bão hòa” và dự kiến sẽ đạt công suất tối đa vào năm 2019.
Các thành phố lớn kể trên đã dành khoảng 5 tỉ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng hoặc xây dựng sân bay thứ hai trong những năm tới, nhưng số tiền đó chỉ là một phần chi tiêu tạm thời nhằm tránh tình trạng quá tải tại các đường băng. CAPA ước tính Ấn Độ sẽ cần phải đầu tư tới 4.530 tỉ USD vào năm 2030.

sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji ở Mumbai
sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji ở Mumbai

Theo báo cáo của CAPA, sân bay quốc tế Kempegowda nằm ở thành phố Bangalore đã đón 2,9 triệu lượt khách trong năm tài chính vừa qua và hiện đang lên kế hoạch tăng gấp đôi công suất phục vụ lên 20 triệu người trong vòng ba năm tới. Ngoài ra hàng loạt sân bay nhỏ hơn tại quốc gia Nam Á cũng “đang hoạt động vượt quá khả năng tối đa”.
Dữ liệu từ CAPA cũng cho thấy khoảng 265 triệu hành khách đã đi qua các sân bay của Ấn Độ trong năm qua. Số lượng này được dự đoán sẽ tăng lên gần 300 triệu vào năm 2018. Ấn Độ hiện đang nỗ lực trang bị để xử lý tối đa 317 triệu hành khách. Một khi các kế hoạch mở rộng sân bay được thực hiện, công suất tối đa của nước này sẽ là 463 triệu. Tuy nhiên, số lượng hành khách nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên gần 700 triệu vào năm 2027, dựa trên dự báo tăng trưởng hằng năm là 10%.

Các con số thống kê trên phần nào cho thấy sự bùng nổ mạnh mẽ đang lan rộng tại thị trường hàng không Ấn Độ. Được biết Ấn Độ đang dự định mua hơn 1.000 chiếc máy bay mới trong vòng hai thập niên tới để thích ứng với nhu cầu đi lại tăng lên của hành khách, nhưng với tình hình đang quá tải như hiện tại thì nước này có lẽ sẽ phải đẩy nhanh quá trình bổ sung. Dự kiến Ấn Độ sẽ vượt qua Anh để trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới vào năm 2026.

Call Now