Home » Quốc Tế » Tai nạn thảm khốc: Phi cơ không quân rơi, 22 người chết

Tai nạn thảm khốc: Phi cơ không quân rơi, 22 người chết

Tối 25/9, Vận tải cơ An-26 của không quân Ukraina chở các học viên bị rơi ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraina, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

“Sự cố xảy ra tối 25/9 khi chiếc An-26 đang tiếp cận đường băng ở sân bay Chuhuiv tại tỉnh Kharkov. Đã có thương vong”, Bộ phận báo chí không quân Ukraina thông báo.

Thông tin vụ rơi máy bay quân sự Ukraina được Thống đốc vùng Kharkov Alexei Kucher xác nhận.

Video trên mạng xã hội Ukraina cho thấy xác máy bay bốc cháy dữ dội bên một tuyến đường cao tốc cách đường băng khoảng 1,2 km.

Bộ Nội vụ Ukraina ban đầu cho biết trên phi cơ có 23 người, gồm 5 thành viên tổ lái và 18 học viên Đại học Không quân Quốc gia Ivan Kozhedub. Tuy nhiên, quan chức nước này sau đó nói trên máy bay có 7 thành viên tổ lái và 20 học viên, trong đó 22 người đã chết, hai người bị thương và 3 người vẫn mất tích.

Máy bay vận tải Antonov-26 gặp nạn vào khoảng 20h50 ngày 25/9, giờ địa phương, cách căn cứ không quân quân sự Chuhuiv 2km, các dịch vụ khẩn cấp thông tin. Máy bay bốc cháy rừng rực sau vụ tai nạn và phải mất 1 giờ để khống chế đám lửa.

Thị trấn Chuhuiv, hiện trường vụ rơi máy bay quân sự Ukraina, cách Kharkov khoảng 30km về phía đông nam và cách chiến tuyến của phe ly khai khoảng 100km về phía tây.

Nguyên nhân sự cố chưa được xác định, nhưng một số nguồn tin quân sự cho biết phi công đã thông báo gặp trục trặc động cơ ngay trước khi máy bay gặp nạn.

Theo wikipedia, Antonov An-26 (tên ký hiệu của NATO: “Curl”) là máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ phản lực cánh quạt, được phát triển từ Antonov An-24, với những sửa đổi đặc biệt để sử dụng trong quân sự.

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1969 tại Triển lãm hàng không Paris, nó được sửa đổi phần thân phía sau với một thang chất hàng hóa lớn. An-26 cũng được sản xuất tại Trung Quốc có tên là Y-14, tuy nhiên tên gọi này sau đó thay đổi chuyển cho seri Y-7.

Máy bay có thể đạt tốc độ hành trình 440 km/h, tầm bay 2.500 km không tải và 1.100 km với tải trọng hàng hóa tối đa.

Tổ lái thông thường có 5 người gồm hai phi công, một cơ giới trên không, một kỹ thuật viên vô tuyến và một hoa tiêu. Máy bay có thể chở khoảng 5,5 tấn hàng hóa hoặc 40 hành khách. Ukraina hiện còn vận hành khoảng 20 chiếc An-26.

Call Now