Thắt dây an toàn trên máy bay có giúp bạn thoát chết

Một số người cho rằng dây an toàn chỉ có tác dụng xác định danh tính của hành khách khi máy bay gặp tai nạn, nhưng thực tế, nó đã cứu mạng bạn khá nhiều lần mỗi khi đi qua vùng thời tiết xấu hay nhiễu loạn không khí.
Cũng vì lý do an toàn, Heather luôn yêu cầu cậu con trai 9 tuổi của mình thắt dây an toàn khi bay.
Cũng vì lý do an toàn, Heather luôn yêu cầu cậu con trai 9 tuổi của mình thắt dây an toàn khi bay.

Trong nhiều cuộc thảo luận trên internet về vấn đề “Thắt dây an toàn trên máy bay có tác dụng gì”, một số người cho rằng nó chỉ hữu ích trong trường hợp xác định danh tính hành khách khi máy bay gặp nạn.

Tuy nhiên theo Heather Poole, nữ tiếp viên hàng không kiêm tác giả cuốn sách nói về các điều liên quan đến hàng không, phi hành đoàn và hành khách (Cruising Attitude: Tales of Crashpads, Crew Drama and Crazy Passengers), đây là một điều ngớ ngẩn nhất. “Hành khách thường xuyên đổi chỗ trên máy bay và chúng tôi đâu chạy theo để bắt họ ngồi đúng với số ghế của mình”, Heather cho biết.

Về câu hỏi “Thắt dây an toàn liệu có giúp ích gì”, Heather nói: “Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ lơ lửng trên máy bay. Nhưng sự thật là khi máy bay hạ xuống, tốc độ của nó nhanh đến mức sẽ khiến bạn bị đập vào trần nhà. Do đó, bạn phải cài dây an toàn, bao gồm các tiếp viên là để tránh bị thương, kể cả khi đi qua vùng nhiễu loạn không khí”.

Theo Cục Hàng không Mỹ, từ năm 1980 đến 2008, có 234 tai nạn do nhiễu loạn không khí khi bay gây ra. Tuy nhiên Heather cho biết có tới 298 trường hợp bị trấn thương nghiêm trọng, tệ hơn là 3 người thiệt mạng. Hai trong số 3 người kém may mắn đó đã không thắt dây an toàn và 184 trường hợp tai nạn là các tiếp viên hàng không. Cũng theo nữ tác giả này, phi hành đoàn gặp tai nạn là do họ đang kiểm tra xem hành khách đã thắt dây an toàn chưa hoặc đang mải miết đóng các ngăn chứa đồ trên cao để mọi thứ không rơi ra.

Kết thúc vấn đề này, Heather cho biết thắt dây an toàn rất hữu ích cho sự an toàn của hành khách. “Nhiễu loạn không khí khi bay không phải trò đùa. Bạn sẽ không biết được khi nào nó diễn ra, ngay cả khi đèn báo hiệu đã tắt”. Do vậy, việc tuân thủ theo mọi hướng dẫn của các tiếp viên hàng không chưa bao giờ là thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now