Triển vọng Boeing 737 MAX sớm trở lại bầu trời

Nhiều khả năng trong năm nay, các máy bay 737 MAX của Boeing sẽ dần tung cánh trở lại bầu trời. Trên đây là tuyên bố đầy lạc quan của Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dennis Muilenburg đưa ra tại một hội nghị đầu tư ở bang California ngày 11/9.

Trao đổi với các nhà đầu tư, CEO của Boeing nhấn mạnh tới khả năng các máy bay dòng 737 MAX sẽ sớm được bay trở lại, có thể là trong đầu quý IV/2019 tới. Hiện hãng vẫn đang giải quyết nốt các vấn đề tồn đọng, trong đó có các quan ngại của Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan Hàng không dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) cùng cơ quan quản lý hàng không khác.

Ông khẳng định tất cả những công tác này đều hỗ trợ cho kế hoạch của Boeing nhằm sớm đưa dòng máy bay 737 MAX trở lại hoạt động trong quý IV năm nay.

Giám đốc Muilenburg nêu rõ các cuộc tiếp xúc giữa hãng Boeing và các cơ quan chức năng được tiến hành theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tiên chú trọng vào Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) được cho là nguyên nhân gây ra 2 vụ tai nạn thảm khốc. Theo ông, Boeing đã hoàn thiện bản cập nhật mới cho phần mềm của MCAS vào giữa năm nay và “rất tin tưởng” vào hệ thống này sau khi thử nghiệm đối với hơn 600 chuyến bay.

Hiện Boeing đang hoàn tất những công tác khác sau “cuộc đánh giá toàn diện hệ thống” của máy bay 737 MAX. Với tình hình trên, giới chuyên gia cho rằng thời gian để Boeing đưa các máy bay trên “tái xuất” sẽ khó xác định chính xác.

Báo cáo của Boeing công bố ngày 10/9 cho thấy trong thời gian qua, số lượng máy bay Boeing bàn giao cho khách hàng giảm mạnh. Báo cáo cho biết hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới của Mỹ này chỉ bàn giao được 18 máy bay trong tháng 8, giảm gần 72% so với cùng kỳ năm trước. Từ đầu năm đến hết tháng 8 vừa qua, Boeing đã bàn giao 276 chiếc máy bay, giảm 42,6% so với cùng kỳ năm trước, và thấp hơn nhiều mức bàn giao 500 chiếc máy bay của hãng đối thủ đến từ châu Âu Airbus.

Trước đó, ngày 6/9, Boeing thông báo ngừng việc thử nghiệm dòng máy bay mới 777X do phát sinh vấn đề trong cuộc thử nghiệm mới nhất. Đây được xem là thất bại tiếp theo khi Boeing phải vật lộn để lấy lại vị thế sau cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

737 MAX từng là mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing cho tới khi xảy ra hai thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của hãng Ethiopian Airlines tháng 3 vừa qua khiến hơn 300 người thiệt mạng. Việc các vụ tai nạn bị nghi ngờ do lỗi phần mềm MCAS gây ra đã dẫn tới lệnh cấm bay đối với 737 MAX trên toàn cầu kể từ tháng 3/2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now