Home » Quốc Tế » Trực thăng Mi-8 của Nga lại gặp nạn

Trực thăng Mi-8 của Nga lại gặp nạn

Một chiếc máy bay trực thăng Mi-8 bị rơi ở khu vực Saratov, Nga. Toàn bộ phi hành đoàn đã thoát khỏi máy bay an toàn.

Theo Sputnik ngày 5/9, một chiếc máy bay trực thăng Mi-8 bị rơi ở khu vực Saratov, Nga. Theo các đơn vị cứu hộ khẩn cấp địa phương, vụ việc xảy ra gần thị trấn Sokolovy, nằm cách Saratov 15 km.

“Một máy bay trực thăng Mi-8 đã bị rơi gần khu định cư của Sokolovy”, người phát ngôn của đơn vị cứu hộ khẩn cấp cho biết thêm. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ việc và cho biết, toàn bộ phi hành đoàn đã thoát khỏi máy bay an toàn. Theo báo cáo sơ bộ, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn có thể là do sự cố gãy càng đáp.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay trực thăng Mi-8 gặp nạn. Trước đó, hồi giữa tháng 8/2019, máy bay trực thăng Mi-8 đã bị rơi ở vùng lãnh thổ Khabarovsk thuộc khu vực Viễn Đông của Nga, làm ít nhất sáu người thiệt mạng.

Theo Cơ quan quản lý hàng không Nga Rosaviatsiya, khi gặp nạn, máy bay xấu số của Công ty Vostok chở ba thành viên phi hành đoàn và 13 hành khách.

Tháng 12/2018, một chiếc trực thăng Mi-8 khác cũng đã gặp tai nạn trong khi hạ cánh tại thành phố Naryan-Mar, thủ phủ Khu tự trị Nenetskiy của Nga, khiến 2 người thiệt mạng.

Ngày 31/5/2015, trực thăng Mi-8 đã đâm xuống một hồ nước ở Tây bắc Nga khiến 16 người mất tích, trực thăng chở các quan chức và doanh nhân.

Tháng 9/2014, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương sau khi một chiếc trực thăng Mi-8 bị rơi ở thị trấn nghỉ mát Gelendzhik, thuộc miền Nam nước Nga.

Trực thăng Mi-8 từng là biểu tượng thành công, là niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Đây cũng là một trong những trực thăng được sản xuất nhiều nhất trên thế giới với hơn 12.000 đơn vị được sản xuất, hoạt động trên khoảng 110 quốc gia.

Tuy nhiên, theo một bài báo của trang tin Pravda.ru (Nga), huyền thoại Mi-8 của hàng không Nga cũng dẫn đầu danh sách các vụ rơi trực thăng trên thế giới.

Cũng theo trang này, đa số tai nạn liên quan đến Mi-8 là hậu quả của việc bảo trì kỹ thuật không tốt. Kết quả các cuộc điều tra sau khi xảy ra một vụ tai nạn liên quan đến Mi-8 thường là lỗi của phi công, bảo trì kỹ thuật không đúng cách, vi phạm các quy tắc vận hành.

Tháng 2/2015, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ sản xuất loại trực thăng vận tải quân sự Mi-40 mới nhằm thay thế cho loại Mi-8 hiện hành.

Loại trực thăng vận tải quân sự mới sẽ được chế tạo vào năm 2018.

Call Now