Tỷ lệ chậm chuyến Vietnam Airlines tăng vọt

Nhiều máy bay chậm chuyến dịp cận Tết Dương lịch đã đẩy tỷ lệ chung trong tháng 12 của Vietnam Airlines lên mức 12,4%, cao nhất kể từ khi hãng này công bố số liệu.

Chuyến bay của anh Đình Hưng từ TP HCM về Hà Nội theo kế hoạch phải cất cánh lúc 19h20 ngày 31/12/2014, nhưng ra đến sân bay anh mới được Vietnam Airlines thông báo hoãn đến 20h15. Thường xuyên đi công tác TP HCM bằng máy bay Vietnam Airlines, hiếm khi anh Hưng bị hoãn chuyến như vậy.

Tỷ lệ chậm chuyến trung bình của Vietnam Airlines trong ngày 23/12-05/01. Số liệu: Cục Hàng không
Tỷ lệ chậm chuyến trung bình của Vietnam Airlines trong ngày 23/12-05/01. Số liệu: Cục Hàng không

Chị Bích Lan bay từ Hà Nội về TP HCM tối 11/1 cũng gặp cảnh tương tự. Chuyến bay của chị bị chậm lại 2 tiếng so với kế hoạch. Một người bạn chị đi chuyến kế tiếp trong buổi tối bị chậm một tiếng.

Việc 117 lượt phi công xin nghỉ ốm bất thường dịp Tết Dương lịch vừa qua không chỉ gây chú ý tới câu chuyện lương thưởng của Vietnam Airlines, mà còn khiến dư luận quan tâm tới chất lượng dịch vụ của hãng, nhất là trong những ngày khó khăn về lực lượng.

Phát biểu tại họp báo ngày 12/1, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh đã lên tiến trấn an khi cho biết vụ “lãn công” chưa ảnh hưởng lớn tới kết quả hoạt động thực tế. “Bao giờ chúng tôi cũng phải có lực lượng dự bị, từ tàu bay đến con người. Khi phi công đồng loạt xin nghỉ ốm, có lúc chúng tôi phải huy động tới 90% lực lượng dự bị khi hàng ngày có ít nhất 7, 8 chuyến bay mà phi công báo ốm”, vị này cho biết.

Tuy vậy, số liệu công bố của Cục Hàng không lại cho thấy Vietnam Airlines vừa trải qua một trong những giai đoạn cao điểm về tình trạng chậm chuyến.

Cụ thể, lãnh đạo hãng cho biết giai đoạn “báo ốm bất thường” của phi công tập trung cao nhất từ 30/12 đến 4/1 với 90% phi công xin nghỉ thuộc lực lượng lái máy báy Airbus. Cùng thời điểm này, tỷ lệ chậm chuyến trung bình ngày của hãng, theo số liệu công bố của Cục, là 16,43%. Riêng trong ngày 1/1, tỷ lệ này còn vọt lên 27,7%, tức là cứ 4 chuyến bay của Vietnam Airlines thì có hơn một chuyến “delay” trong ngày đầu năm mới.

Tỷ lệ chậm chuyến này có dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày gần đây, sau khi đội ngũ phi công dần hoạt động bình thường trở lại. Tuy vậy, tính chung  trong cả tháng 12/2014, tỷ lệ chậm bay trung bình của hãng hàng không quốc gia đã lên tới 12,4%, cao nhất kể từ khi Cục Hàng không công bố số liệu thống kê theo ngày (tháng 7/2014). Những tháng trước đó, con số này dao động từ 6,4% đến 10,4%.

Với việc duy trì lực lượng dự bị, Vietnam Airlines cho biết lịch bay Tết Âm lịch sắp tới sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó, công tác tư tưởng và công văn Hỏa tốc từ Bộ Giao thông vận tải đã có hiệu ứng nhất định, nhiều phi công rút đơn xin nghỉ.

Một phi công của hãng, người cũng xin nghỉ ốm trong dịp Tết Dương lịch vừa rồi cho biết những người làm nghề này đều có tinh thần trách nhiệm cao. Do đó, dịp Tết âm lịch tới, họ sẽ tuân thủ theo lịch làm việc, chỉ xin nghỉ khi cảm thấy không đủ sức khỏe để bay tiếp, nhằm đảm bảo an toàn.

Call Now