Home » Quốc Nội » Văn hóa an toàn hàng không: Ý tưởng từ chuyện “cổ tích” và “vị đắng” tình yêu

Văn hóa an toàn hàng không: Ý tưởng từ chuyện “cổ tích” và “vị đắng” tình yêu

“Từ trước tới nay, em vẫn nghĩ rằng an toàn hàng không là một lĩnh vực hết sức khô khan. Hôm nay, sau khi tham gia Ngày Hội văn hóa an toàn Hàng không, em đã có cảm nhận hoàn toàn khác. Hóa ra văn hóa an toàn Hàng không chính là … tình yêu”
Bạn Lê Tấn Lộc – Học viện Hàng không Việt Nam – cho biết như vậy khi tham gia Ngày Hội văn hóa an toàn Hàng không do các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không tổ chức ngày 30/6 vừa qua, tại TPHCM.

Nam sinh viên trường Hàng không bày tỏ sự ấn tượng với câu chuyện tuyên truyền về an toàn hàng không lấy ý tưởng từ bộ phim “Vị đắng tình yêu”. Nhân vật nam chính là một sinh viên đã không quản ngại đêm khuya, mưa gió, vượt tường rào công viên ngắt hoa để tới nhà tặng người yêu. Khi có tình yêu người ta sẽ nỗ lực để làm tất cả.

“Khi một nhân viên hàng không có tình yêu với ngành và công việc của mình, anh ta sẽ sẵn sàng chấp hành những quy định khắt khe về an toàn hàng không. Khi một người dân bình thường có tình yêu với ngành Hàng không, anh sẽ cùng chung tay với ngành Hàng không để xây dựng văn hóa an toàn và chấp hành các quy định về an toàn hàng không” – bạn Lê Tấn Lộc nói.

“Bó đũa” thời hiện đại

Bạn Khổng Văn Hải – Tổng công ty Hàng không Việt Nam – chia sẻ cảm nhận về câu chuyện cổ tích “Bó đũa” thời hiện đại mà bạn được nghe và cảm nhận trong các hoạt động tuyên truyền của Ngày hội.

Chuyện cổ tích xưa kể rằng, có một ông già, khi ở độ tuổi xế chiều và ốm nặng, nhận thấy 5 người con của mình bắt đầu mất đoàn kết và tranh giành tài sản do ông cụ để lại. Ông cho gọi 5 người con ấy đến bên giường. Trên giường ông để một bó đũa đã được bó chặt và từng cây đũa riêng lẻ. Ông yêu cầu từng người con mình bẻ gãy từng chiếc đũa sau đó bẻ tới bó đũa. Tất cả bọn họ đều lần lượt bẻ gãy các chiếc đũa song không ai bẻ gãy được bó đũa.

Ông già lúc đó mới dạy bọn họ bài học về tình yêu thương và đoàn kết rằng các con ông như bó đũa kia, nếu đoàn kết thì không ai làm gì được, còn nếu mất đoàn kết, không yêu thương nhau thì sẽ như từng chiếc đũa kia, kẻ thù sẽ bẽ gãy từng chiếc một dễ dàng. Các con ông già hiểu ra và ôm nhau khóc. Sau khi ông già mất, họ yêu thương nhau và sống rất hạnh phúc.

“Em thấy rất thú vị, vì hình ảnh 5 người con và bó đũa đã được liên hệ với hình ảnh 5 yếu tố có sự gắn bó mật thiết, và hình thành nên ngành hàng không Việt Nam là vận tải hàng không, quản lý hoạt động bay, quản lý khai thác cảng hàng không sân bay, đào tạo huấn luyện và quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng. 5 yếu tố gắn bó và không thể tách rời, và tương hỗ để phát triển vì mục đích cao nhất là duy trì tính đồng bộ của hệ thống để đảm bảo an toàn hàng không” – bạn Khổng Văn Hải cho biết.

Kế thừa, thực chất và hiệu quả

Theo Ban Tổ chức, những khẩu hiệu về văn hóa an toàn hàng không đưa ra trong dịp này trên con đường cửa ngõ tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TPHCM cũng phải thực chất và hiệu quả, tránh chung chung và hô khẩu hiệu như:“Không được chiếu laser, đèn công suất cao vào máy bay và khu bay”, “Không được sử dụng thiết bị bay, thả diều, đốt rác, nuôi thả chim tại khu vực lân cận Cảng Hàng không sân bay”…

“An toàn” – chỉ có 6 chữ cái, nhưng để giữ gìn hai chữ “an toàn” thì đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của các đơn vị trong ngành Hàng không mà của toàn cộng đồng xã hội.

Bạn Lê Mai Duy – Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam- cho hay: “Sự có mặt của hàng trăm bạn đoàn viên thanh niên từ quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp – những địa bàn lân cận Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong ngày hội cho thấy giờ đây việc xây dựng văn hóa an toàn hàng không không còn là nhiệm vụ của riêng ngành hàng không nữa. Cuộc vận động của ngành đã lan tỏa ra cộng đồng xã hội”.

Nhiều bạn trẻ tới ngày hôm nay mới hiểu rõ và thêm tự hào về lịch sử của ngành, trưởng thành từ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, được thừa hưởng tính kỷ luật, ý thức tôn trọng và chấp hành mệnh lệnh, ý thức trách nhiệm và vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Có thể nói, trải qua hơn 60 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, truyền thống hào hùng “Dũng cảm, mưu lược, sáng tạo” của ngành luôn là động lực cho sự phát triển bền vững trong nhiều năm qua và là động lực để thực hiện thắng lợi Cuộc vận động nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không giai đoạn 2014 – 2020…

Call Now