Saturday , 24 February 2024

Việt Nam Airlines tiến sát mục tiêu mở đường bay thẳng tới Mỹ

Kế hoạch mở đường bay thẳng từ đến Mỹ của Việt Nam Airlines đang được nhà chức trách hàng không và Việt Nam Airlines tích cực triển khai, sớm hiện thực hoá.

Đó là thông tin được ông Lê Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ GTVT khẳng định.

Về phía Cục Hàng không VN, ông Lưu Văn Đoan, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cũng cho biết, cơ quan này đang tập trung làm việc với Thanh tra an toàn hàng không của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại Việt Nam trong chương trình đánh giá an toàn hàng không toàn cầu của ICAO.

Cục Hàng không VN cũng đang tích cực chuẩn bị cho đợt đánh giá năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) trong quý III năm nay nhằm giúp Cục Hàng không Việt Nam đạt được phê chuẩn mức 1 (CAT 1) về an toàn hàng không của FAA.

Và nếu như đạt được Phê chuẩn CAT 1 thì đây chính là tiền đề, là điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không trong nước mở các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ, thay vì phải trung chuyển tại một nước thứ ba như hiện nay.

Tuy nhiên, để có thể mở được đường bay thẳng đến Mỹ, nhà chức trách hàng không quốc gia của hãng hàng không phải đáp ứng được tiêu chuẩn giám sát hàng không của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng như những quy chế an toàn hàng không của FAA.

Việt Nam-Airlines-mo-duong-bay-toi-my

Thế nhưng, theo Cục trưởng Cục hàng không, Lại Xuân Thanh thì hiện tại, Cục chưa đạt được mức 1 về tiêu chuẩn an toàn của FAA, do đó hãng hàng không chưa thể mở đường bay đến Hoa Kỳ.

Hơn nữa, điều kiện đủ là các hãng hàng không phải lên được kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị điều kiện nhân lực, vật lực… cho việc mở đường bay.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Thanh từng cho biết việc đạt được Mức 1 của FAA không chỉ phục vụ việc khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ, mà còn là vấn đề danh tiếng, uy tín của ngành hàng không Việt Nam.

Một khi uy tín của ngành hàng không được nâng lên, điều đó sẽ tác động tích cực tới thương mại, du lịch của Việt Nam.

“Bay vào Mỹ là lợi ích chiến lược, mở ra các cơ hội phát triển. Những năm đầu các hãng hàng không có thể bị lỗ nhưng nếu hãng đó muốn phát triển mang tầm cỡ khu vực và quốc tế thì phải có đường bay thẳng vào Mỹ, bởi Mỹ là một thị trường hàng không rất lớn”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, điều quan trọng nhất là mang lại lợi ích cho người dân bởi đường bay thẳng sẽ tạo thêm một lựa chọn cho khách hàng vì thị trường hàng không Việt -Mỹ rất tiềm năng.

Ông Marc Mealy – Phó Chủ tịch Cộng đồng kinh doanh ASEAN-Mỹ, cũng từng cho rằng các doanh nghiệp 2 bên đều rất hoan nghênh khả năng 2 nước thiết lập đường bay thẳng, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ kinh tế giữa hai nước có triển vọng phát triển hơn nữa.

Theo ông, Đông Nam Á là khu vực quan trọng mà các doanh nghiệp Mỹ muốn gia tăng đầu tư. Việt Nam nằm trong khoảng top 4 hoặc 5 đất nước quan trọng nhất tại khu vực ASEAN đối với doanh nghiệp Mỹ. Nếu TPP ký kết, đầu tư vào Việt Nam được dự đoán sẽ gia tăng. Do vậy, việc mở đường bay thẳng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong một diễn biến liên quan, tháng 7/2015, trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Cục Hàng không Việt Nam và Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA) cũng đã ký thoả thuận tài trợ nhằm nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không của Việt Nam.

Theo thỏa thuận, USTDA sẽ tài trợ cho Việt Nam 565.000 USD để hoàn thiện quy chế, đào tạo và huấn luyện giám sát viên an toàn hàng không.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là giúp CAAV đạt được phê chuẩn Mức 1 về tiêu chuẩn an toàn hàng không của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào cuối năm 2015, điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không Việt Nam có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now