Vietnam Airlines lại chuẩn bị khuấy động thị trường hàng không Việt Nam với một hãng hàng không mới?

Việc định giá, góp vốn thành lập và cấp giấy phép kinh doanh hàng không cho SkyViet vừa được Văn Phòng Chính phủ “khởi động” lại với Bộ Giao thông Vận tải.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc định giá, góp vốn, thành lập và đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không CTCP Hàng không SkyViet.

 Theo công văn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện Đề án này để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có báo cáo Văn phòng Tổng Bí Thư trong tháng 5/2017.

 Đề án thành lập hãng hàng không SkyViet được xây dựng trên cơ sở tổ chức lại Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco) – một đơn vị thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HVN ).

 Vào cuối tháng 10/2007, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và cho phép Vietnam Airlines xây dựng đề án thành lập hãng hàng không cổ phần trên cơ sở tổ chức lại VASCO. Ngày 30/12/2015, Người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietnam Airlines đã có Công văn về việc xin phê duyệt chủ trương góp vốn thành lập hãng hàng không theo mô hình công ty cổ phần trên cơ sở sắp xếp lại VASCO có quy mô vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng.

 Về cơ cấu cổ đông và tỷ lệ góp vốn, Đề án thành lập Công ty Cổ phần hàng không VASCO được trình Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, tỷ lệ vốn góp của Vietnam Airlines là 51% vốn điều lệ bằng tài sản hiện hữu do VASCO đang quản lý và khai thác, kho phụ tùng vật tư máy bay ATR72-500, động cơ dự phòng máy bay ATR72 (99,2 tỷ đồng) và Vietnam Airlines góp thêm tiền mặt là trên 53,7 tỷ đồng.

 Bên cạnh Vietnam Airlines, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên quản lý quỹ Kỹ thương (Techcom Capital) góp 48% vốn điều lệ; Công ty cổ phần phát triển dự án Techcomdeveloper góp 1% vốn điều lệ. Tuy nhiên, theo nguồn thông tin riêng cho biết, liên quan đến việc thành lập Công ty cổ phần hàng không SkyViet, Techcom Capital được nhà đầu tư bên ngoài uỷ thác khi tham gia thành lập SkyViet. Hiện theo yêu cầu của nhà đầu tư, Techcom Capital đang trong quá trình rút vốn và sắp tới không còn tham gia vào các hoạt động của SkyViet.

 Trước đó, ngày 10/3, Công ty cổ phần Hàng không SkyViet đã được Sở KH&ĐT TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2016 sau khi được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung.

Call Now