Pakistan điều tra hình sự 50 phi công nghi dùng bằng giả

Pakistan đang mở cuộc điều tra hình sự 50 phi công bị cáo buộc dùng bằng giả, cùng năm quan chức cấp cao bị nghi ngờ có liên quan.

Hãng tin Reuters ngày 16-9 cho hay Cơ quan điều tra liên bang Pakistan (FIA) đã mở các cuộc điều tra hình sự đối với 50 phi công bị cáo buộc dùng bằng giả.

Ngoài ra, ít nhất năm quan chức cấp cao tại Cơ quan hàng không dân dụng nước này cũng bị điều tra với cáo buộc tiếp tay để các phi công dùng bằng giả.

“FIA đã thông báo với nội các rằng các cuộc điều tra đối với các phi công và quan chức liên quan đã được tiến hành” – nguồn tin giấu tên từ chính phủ Pakistan xác nhận.

Pakistan đang đẩy nhanh tốc độ điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ việc hàng trăm phi công nước này bị nghi ngờ dùng bằng giả và không có khả năng điều khiển máy bay.

Sự nghi ngờ đối với năng lực của các phi công được cấp bằng tại Pakistan bắt đầu nóng lên khi chiếc máy bay do nhóm phi công nước này điều khiển bất ngờ gặp nạn tại sân bay quốc tế Jinnah (miền nam Pakistan) hôm 22-5, khiến 97 người thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ tai nạn bước đầu được xác định là do phi công mất tập trung.

Vụ bê bối bằng cấp trên gần như nhấn chìm Cơ quan hàng không dân dụng Pakistan – nơi tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp bằng lái cho phi công, và làm chao đảo ngành hàng không nước này.

Ông Munir Ahmed Shaikh, một quan chức cấp cao của FIA, cho biết Pakistan đang mở một cuộc điều tra, tuy nhiên, ông từ chối bình luận cho đến khi chính phủ công khai vấn đề.

Đại diện hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA), nơi đã tuyển dụng ít nhất 141 phi công nghi dùng bằng giả (chiếm 1/3 số phi công của hãng), cũng xác nhận và cho hay hãng đang chờ thêm thông tin chi tiết từ chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now