Khả năng lây nhiễm Covid-19 trên máy bay

Trong bối cảnh hoạt động hàng không bắt đầu được nối lại tại nhiều nước, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay khiến nhiều người lo ngại.

Giáo sư Amold Barnett về khoa học quản lý thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã tính toán xác suất lây nhiễm Covid-19 trên máy bay.

Theo đó, nguy cơ này chỉ khoảng 1/4300 đối với 1 chuyến bay kéo dài 2 giờ và kín chỗ. Điều này có nghĩa là trung bình chỉ có 1 trong số 4.300 hành khách có nguy cơ mắc Covid-19 trên các chuyến bay.

Tỷ lệ này giảm xuống còn 1/7700 khi tất cả các hàng ghế giữa được bỏ trống. Tính toán được đưa ra dựa trên việc đánh giá nhiều khả năng, bao gồm cả việc khách du lịch đi theo nhóm có thể ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn so với những khách được lựa chọn ngẫu nhiên. Những người này thường là khá giả và nhiều khả năng làm việc tại nhà hơn.

Tuy nhiên, Giáo sư Amold Barnett cũng nhấn mạnh, điều này không đồng nghĩa với việc không có rủi ro từ việc lây lan mầm bệnh khi di chuyển bằng máy bay. Bởi vẫn còn những yếu tố nguy cơ khác chưa được tính đến và hơn nữa tính toán mới chỉ được thực hiện tại Mỹ. Xác xuất lây truyền có thể thay đổi tùy thuộc mỗi quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế cộng đồng, máy bay là một trong những véc tơ lây truyền dịch bệnh trên khắp thế giới. Để hạn chế tối đa nguy cơ, các hãng hàng không được khuyến cáo khử trùng máy bay thường xuyên sau mỗi chuyến bay, cũng như khử khuẩn tại tất cả các điểm tiếp xúc. Nếu giãn cách xã hội khó thực hiện trên các chuyến bay, thì việc đeo khẩu trang và rửa tay phải là bắt buộc./.

Call Now