Một số quy định bắt buộc đối với tiếp viên hàng không

-Quy định chung về đồng hồ

Tất cả phi hành đoàn (bao gồm tiếp viên hàng không và phi công) đều phải đeo đồng hồ phù hợp với những quy định về kích thước và thiết kế. Việc đeo đồng hồ không chỉ để phi hành đoàn đến đúng giờ mà còn được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp về y tế, báo cáo tai nạn và báo cáo chuyến bay nếu có sự cố xảy ra.

-Không được đến muộn

Thời gian bay được thực hiện rất nghiêm ngặt và sự chậm trễ của phi hành đoàn sẽ khiến hãng tốn rất nhiều tiền. Máy bay sẽ di chuyển đúng lịch và sẽ không đợi một thành viên phi hành đoàn đến muộn.

Nếu một thành viên không tham gia cuộc họp giao ban trước chuyến bay thì ngay lập tức quản lý đội bay sẽ lựa chọn một thành viên thay thế khác trong những người đang ở chế độ chờ.

Việc các tiếp viên hoặc phi công đến muộn là điều mà các hãng không thể chấp nhận được. Nếu phi hành đoàn đến trễ hơn ba lần, có thể bị hãng hàng không cho thôi việc.

-Hạn chế trang sức

Các hãng hàng không đều đưa ra quy định chung về hạn chế đồ trang sức trên người tiếp viên hàng không bởi phụ kiện quá to có thể làm cản trở các tiếp viên sử dụng một số thiết bị trên máy bay, ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay.

Các tiếp viên chỉ được phép đeo một chiếc nhẫn và một bộ hoa tai (thường là đinh tán kiểu ngọc trai hoặc kim cương). Không được phép đeo vòng tay, dây chuyền hoặc bất kỳ đồ trang sức nào khác. Ngoài ra, màu sắc phụ kiện cũng không được đối chọi với đồng phục tiếp viên.

-Không được từ chối chuyến bay

Phi hành đoàn không thể từ chối chuyến bay trong danh sách được phân công hoặc được gọi đi khi đang ở chế độ chờ. Dù chuyến bay được thực hiện lúc nào và bay đến đâu, phi hành đoàn nhất định không được từ chối.

Một số hãng hàng không cho phép các thành viên phi hành đoàn hoán đổi chuyến đi cho nhau hoặc yêu cầu một số điểm đến nhất định, nhưng điều này không phải lúc nào cũng được chấp thuận.

-Không sơn móng tay màu đen

Móng tay của các tiếp viên phải luôn sạch sẽ, gọn gàng và được chăm sóc tốt. Móng tay không được dài quá 0.32cm so với đầu ngón tay, không được sơn màu đen, không được gắn móng giả quá dài… tránh ảnh hưởng công việc.

-Phải luôn búi tóc

Việc búi tóc giúp tiếp viên trông gọn gàng và chỉn chu, tạo thiện cảm với khách hàng, đồng thời tránh cảnh vướng víu cản trở quá trình làm việc.

-Không sử dụng nước hoa mùi nồng

Các tiếp viên hàng luôn phải rất thận trọng về loại nước hoa mà họ sử dụng. Trong không gian kín của máy bay, mùi nước hoa quá nồng sẽ gây khó chịu cho khách hàng và cả đồng nghiệp nữa. Tiếp viên hàng không thường được khuyên là phải giữ cơ thể không có mùi, nếu xịt nước hoa thì xịt những mùi hương nhẹ nhàng và tươi mát.

-Phải duy trì cân nặng

Phi hành đoàn không được phép tăng cân quá nhiều. Sau khi đồng phục được trao cho thành viên phi hành đoàn, họ sẽ không nhận được đồng phục khác do tăng cân.

Một số hãng hàng không ở Trung Đông và châu Á có quy định nghiêm ngặt về việc tăng cân và thậm chí đã sa thải phi hành đoàn tăng cân.

-Bảo mật

Phi hành đoàn thường phải ký các thỏa thuận bảo mật. Các thành viên phi hành đoàn không được đưa ra phát ngôn về hãng hàng không đang làm việc, không được nói về các sự kiện, sự việc xảy ra trên chuyến bay, không chụp ảnh khi đang mặc đồng phục (trừ khi được hãng chấp thuận).

Một số quy tắc này đã được nới lỏng, nhưng đôi khi, bạn vẫn phải xin phép hãng hàng không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now